งานก่อสร้าง งานเหมือง ต้องอดทน เจ้าของต้องรอบรู้
2016-09-22  

 

 

 

งานก่อสร้าง งานเหมือง ต้องอดทนทำต่อเนื่อง ทั้งเครื่องจักร และคนทำงาน เจ้าของต้องรอบรู้

 

คะแนน สุภา ประธานกรรมการ บริษัท เชียงใหม่คอนสตรัคชั่น วัย 75 ปี ที่ยังคงความแข็งแรงกระฉับกระเฉง เป็นผู้นำของกิจการในตระกูลสุภา เจ้าของกิจการรับเหมาก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ

คะแนน  สุภา เริ่มดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง  ในพ.ศ.  2511 ซึ่งเป็นช่วงปีที่มีการก่อสร้างทางหลวงสายเหนือสำคัญหลายสาย   ในช่วงเวลานั้นกิจการก่อสร้างของตระกูลสุภาประสบความสำเร็จในการประกวดราคา และการทำงานก่อสร้างที่ยากลำบาก จนตั้งบริษัท เชียงใหม่คอนสตรัคชั่น จำกัด ขึ้นในพ.ศ.   2522  และเป็นบริษัทก่อสร้างใหญ่ที่สุดในภาคเหนือตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน  จากบริษัทที่รับงานสร้างถนนเล็กๆ ทั้งสร้างถนนในเส้นทางปกติ รวมถึงในเส้นทางที่ไม่ค่อยมีใครกล้ารับ  เช่น  เส้นที่มีการก่อการร้าย มีการวางกับระเบิด  มีการยิงอาร์จีพี  และเส้นถนนแถวชายแดนทั้งหมด   วันนี้บริษัทฯ ได้จดทะเบียนกับกรมทางหลวงเป็นบริษัทชั้นหนึ่งพิเศษ  เข้าประมูลงานก่อสร้างภาครัฐทั้งของกรมทางหลวง  กรมทางหลวงชนบท  กรมเจ้าท่า  กรมโยธาธิการและผังเมือง  และการท่าอากาศยาน เป็นต้น ซึ่งผลงานมีทั้งในจังหวัดเชียงใหม่  แม่ฮ่องสอน และบุรีรัมย์

ต่อมาเมื่อธุรกิจขยายตัวมากขึ้น คุณคะแนน จึงจัดสินใจเปิดกิจการอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกันเพิ่มเติม โดยสามารถแบ่งเป็น 3 กลุ่มธุรกิจ ได้ดังนี้ กลุ่มธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง กลุ่มธุรกิจโรงแรมและบริการ และกลุ่มธุรกิจซื้อขายอสังหาฯ  โดยในทางด้านการบริหารจัดการ บริษัท เชียงใหม่คอนสตรัคชั่น มีสถานะเสมือนบริษัทแม่ที่ถือหุ้นในกิจการต่าง ๆ  ที่ตั้งขึ้นมาภายหลังทั้งหมด เพื่อให้มีความพร้อมในการแข่งขัน ทั้งด้านเงินทุน  เครื่องจักร  บุคลากรที่จำเป็น 
 

เครื่องจักรเป็นจุดสำคัญของการเติบโต

บริษัท อาเซียน จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทในกลุ่มธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ที่ตั้งขึ้นมาในปี 2524 โดยทำทั้งงานก่อสร้างถนนและงานเหมืองหิน ปัจจุบันบริษัทอาเซียนได้ประทานบัตรเหมืองหิน 10 ปีหมดอายุปี 2565 ทำกิจการโรงโม่หิน ซึ่งในปัจจุบันได้ซื้อกิจการของ หจก. เขตศิลา ซึ่งเป็นเหมืองหินในพื้นที่ติดกัน มาทำเป็นเหมืองร่วม เพราะโดยภาพรวมความต้องการใช้หินในส่วนของเชียงใหม่คอนสตรัคชั่นกรุ๊ปกับงานก่อสร้างถนน และงานก่อสร้างอื่น ๆ ใช้หินประมาณปีละ 4-5 แสนตัน ซึ่งปัจจุบันเดินเครื่องจักรโม่หิน 2 เครื่อง สามารถผลิตได้ 3,000 ตันต่อวัน และมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตให้เป็นวันละ 4,000 ตัน ต่อโรง เมื่อเหมืองหินเขตศิลา พร้อมดำเนินการ ดังนั้นกำลังการผลิตหินจะอยู่ที่ 8,000 ตัน เมื่อรวมกำลังผลิต 2 โรงรวมกัน หรือตกขั้นต่ำประมาณปีละ 1 ล้านตัน โดยการทำงานของโรงโม่นี้ จะเดินเครื่องตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึงทุ่มหนึ่ง หรือ 19.00 น. และระเบิดหินจะทำได้แค่ช่วง 17.00 น. หรือห้าโมงเย็น เท่านั้นตามข้อตกลงระหว่างเหมืองกับชุมชน สำหรับธุรกิจโรงโม่หินนั้น เราถือว่าเป็นรายใหญ่ที่สุดในจังหวัด ตามการคิดเป็นกำลังการผลิต

 

คะแนนกล่าวว่า  บริษัทฯ เลือกใช้เครื่องจักรที่มีคุณภาพสูง มาทำงาน เพราะต้องทำงานตลอด 7 วัน และต้องให้ได้ตามจำนวนการผลิตที่กำหนดไว้ในแต่ละวัน อย่างเช่นในกิจการโรงโม่หิน ดังนั้นการ เลือกรถขุด รถตักที่มีประสิทธิภาพสูง  ทนทาน  คุณคะแนนเลือกใช้รถขุดวอลโว่ (VolvoCE) เราเริ่มใช้มาตั้งแต่ปี   2552    ใช้มา  7  ปีแล้ว  เริ่มต้นจากการซื้อมาทดลองใช้ก่อน  แต่ด้วยคุณสมบัติของเครื่องจักรที่เหมาะสมกับงาน การประหยัดน้ำมัน และความแข็งแรงทนทานของอะไหล่ของวอลโว่ จากนั้นจึงตัดสินใจซื้อเพิ่มขึ้น ปัจจุบันทางเหมืองใช้  รถขุด Volvo EC360, EC380, EC460 และ EC480  สำหรับงานขุดต่าง ๆ   โดยรถขุดขนาดใหญ่สุดที่ใช้อยู่เวลานี้คือขนาด  48  ตัน การใช้งานเฉลี่ย  8  ชั่วโมงต่อวัน  คือทำงานในช่วงกลางวันเท่านั้น  ตามข้อตกลงกับชุมชน

“จากการใช้งานที่ผ่านมา รถขุดของวอลโว่ ใช้งานดีมาก ประหยัดน้ำมันมากกว่าเครื่องจักรอื่นที่เคยใช้งานมา อะไหล่ก็ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย อย่างที่เห็นคือ โซ่แข็งแรงทนทานไม่สึกเลย  เฟืองแข็งแรงมาก  ตีนตะขาบทนทานดี  และเมื่อใช้ครบรอบ 500   ชั่วโมง   ทางวอลโว่มีทีมงานมาดูแลซ่อมบำรุง  ตรวจสภาพ  การดูแลเช่นนี้จำเป็นเพราะรถขุดต้องมีหลักประกันการทำงานอย่างต่อเนื่อง” และนอกจากรถขุดแล้ว รถตักหินที่โม่แล้วใส่รถบรรทุก เราได้ทดลองใช้ รถตัก SDLG LG968 ที่กล้าทดลองใช้เพราะเชื่อมั่นในผู้ขาย ซึ่งก็คือ บริษัท อิตัลไทยอุตสาหกรรม จำกัด ว่า เราจะได้รับการดูแลอย่างดีและต่อเนื่อง เราเชื่อว่า ทางผู้ขายต้องซัพพอร์ต ทั้งอะไหล่ และบริการต่าง ๆ  ไม่มีปัญหาเรื่องอะไหล่พอหรือไม่  การบริการหลังการขาย  ไม่มีปัญหา Down Time  เป็นเวลานาน  เพราะซ่อมหรือรออะไหล่นาน  ซึ่งก็ได้พิสูจน์เรื่องนี้มาแล้วว่าบริษัทอิตัลไทยฯ ดูแลเรื่องเหล่านี้ได้จากครั้งที่สั่งซื้อเครื่องจักรวอลโว่มาใช้งาน 

 

ที่มา Consmag Issue 19